Bệnh chàm sữa ở trẻ em – Nguyên nhân và điều trị

Bệnh chàm sữa còn gọi là lác sữa, là một bệnh hay gặp ở trẻ ở độ tuổi 2 tháng tuổi đến 2 tuổi. Đặc tính của bệnh là viêm da dị ứng.

Bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhưng khiến vùng da bị tổn thương khô căng, nứt nẻ, chảy máu gây khó chịu ngứa ngáy đau đớn cho trẻ.

Bệnh chàm sữa ở trẻ em – Nguyên nhân và điều trị

Chàm sữa hay gặp ở trẻ sau khi sinh khoảng 6 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh chàm sữa

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh chàm sữa vẫn chưa xác định một cách chắc chắn; tuy nhiên bệnh thường gặp ở người có cơ địa dễ dị ứng. Cha mẹ có tiền sử bệnh hen suyễn, mề đay, dị ứng da, dị ứng thời tiết… thì con cũng dễ mắc bệnh.

Bệnh có liên quan đến sự phối hợp của hai yếu tố: cơ địa dị ứng và chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể được tạo ra từ những thay đổi trong quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể; hoặc có nguồn từ bên ngoài như mạt, ve, bọ chét, nấm mốc, bụi… thường có trong chăn, gối, nệm, khăn trải giường, thảm. Lông chó, mèo, gián cũng có thể gây dị ứng cho trẻ.

Bệnh cũng có liên quan đến những rối loạn về tiêu hóa, thức ăn (sữa, trứng…), cách cho bú, nhiễm trùng…

Điều trị bệnh chàm sữa

Cách điều trị tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để sử dụng thuốc và cách bôi phù hợp, an toàn cho bé.

Không tự ý mua thuốc bôi cho trẻ. Cũng không nên đắp lá, thuốc theo dân gian vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

Đã có nhiều trường hợp các gia đình tự ý ra nhà thuốc mua thuốc bôi nhiều loại, trong đó có corticosteroid; bôi lâu ngày thuốc gây những tác dụng phụ khiến trẻ bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da.

Ngoài ra corticosteroid còn có thể khiến chàm lan rộng, nặng thêm và nhiễm trùng. Nếu dùng thuốc kéo dài có thể gây suy yếu tuyến thượng thận…rất nguy hiểm cho trẻ.

Bệnh chàm sữa không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhưng khiến trẻ phải chịu đau đớn, khó chịu làm các bậc cha mẹ luôn trong trạng thái lo lắng không yên tâm.

Bản chất bệnh chàm sữa là viêm da dị ứng. Vì vậy trong giai đoạn cho con bú, các mẹ nên chú ý bổ sung cá biển. Đồng thời kiêng một số thức ăn có thể gây dị ứng cho trẻ qua đường sữa mẹ như mỡ, nội tạng động vật…để có thể giảm tối đa nguy cơ mắc chàm sữa cho trẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.