Các phương pháp điều trị bệnh á sừng hiện nay

Bệnh á sừng là tình trạng tế bào sừng biệt hóa còn dở dang, làm xuất hiện sự bong vẩy da ở tay, chân, khiến người bệnh đau đớn, rớm máu, đi lại và làm việc khó khăn, mất thẩm mỹ, gây cảm giác e ngại khi giao tiếp.

Các phương pháp điều trị bệnh á sừng hiện nay

Bôi các chế phẩm có steroid để giảm viêm như Gentrizone, Fucicort…

Nguyên nhân chính xác gây á sừng hiện nay chưa xác định rõ, song nhiều nhà khoa học thấy rằng: bệnh liên quan tới yếu tố tự miễn và di truyền, hoặc do chế độ ăn uống, dinh dưỡng thiếu các vitamin cơ bản như vitamin A, C, D, E…

Các phương pháp điều trị á sừng hiện nay

Các thuốc bôi bạt sừng như acid salycilic hay bôi các chế phẩm có steroid để giảm viêm như Gentrizone, Fucicort…,

Các kem dưỡng da, tăng độ ẩm cho da, làm mềm mịn da thường được sử dụng để thay thế, hạn chế tác dụng của các corticoid như Explaq.

Nhiều bệnh nhân đã thử điều trị á sừng bằng một số bài thuốc dân gian hoặc phương thuốc Đông y cho hiệu quả khá tốt.

Các biện pháp hạn chế sự khởi phát hoặc bệnh nặng hơn

Tuyệt đối không bóc vảy da, chà xát kỳ cọ vùng da thương tổn quá mạnh bằng đá kỳ, bàn chải vì trà xát mạnh càng làm tổn thương lớp sừng khiến quá trình bong da sau đó còn mạnh mẽ hơn.

Không tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa, xăng, dầu… Hạn chế giặt quần áo, lau nhà, rửa bát.Khi chế biến thức ăn, tránh tiếp xúc với mỡ, gia vị như ớt, muối… Nếu nhất thiết phải làm công việc này, nên mang găng tay bảo vệ.

Tuy nhiên, lưu ý: găng tay bằng nhựa dẻo sẽ ít gây phản ứng dị ứng hơn là găng cao su; không đeo găng trong thời gian dài nhất là khi ra mồ hôi có thể kích thích bệnh nặng thêm.

Luôn giữ ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm nhất là vào mùa đông vì thời tiết hanh khô càng làm da thô ráp, nứt nẻ hơn. Bôi kem dưỡng ẩm trước khi làm việc hoặc sau khi rửa tay.

Cắt ngắn móng tay, chân và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Tuyệt đối không gãi ngứa vì có thể kích thích nổi nhiều thương tổn hơn, dễ gây nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị bệnh á sừng hiện nay

Tránh thức ăn dễ gây dị ứng.

Tránh ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, nhộng, thịt gà…

Thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc nếu thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất.

Tăng cường ăn rau quả tươi, rau xanh, đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt…

Thực tế cho thấy đại đa số người bệnh đều là người ít ăn rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.

Lưu ý khi dùng Corticoid trong điều trị Bệnh á sừng

Corticoid dùng bôi ngoài da sử dụng điều trị bệnh á sừng có nhiều loại dưới dạng đơn chất (Gentrizone, Fucicort) hoặc phối với hoạt chất khác, như với a. salicylic (Diprosalic, Beprosalic) hoặc với calcipotriol (Daivobet).

Corticoid bôi ngoài da có thể dùng điều trị tấn công bệnh á sừng. Thuốc có ưu điểm làm thương tổn nhanh được cải thiện, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ chấp nhận.

Bởi vì thuốc làm giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh. Nhưng sự cải thiện này duy trì không bền. Mặt khác sau khi ngừng thuốc bệnh sớm bùng phát trở lại; khi đó sử dụng lại corticoid tại chỗ sẽ không thấy có hiệu quả.

Nhiều trường hợp dùng corticoid tại chỗ kéo dài thấy xuất hiện thương tổn nhiễm trùng da như mụn mủ; viêm nang lông; nhiễm nấm; mọc lông; giãn mạch và teo da.

Dùng corticoid bôi ngoài da kéo dài sẽ thấy thương tổn không đáp ứng với thuốc; bệnh không giảm, thậm chí còn tiến triển nặng thêm.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.