Tìm hiểu cách chữa bệnh á sừng da đầu nhanh khỏi hiệu quả nhất

Bệnh á sừng da đầu không chỉ khiến người bệnh khó chịu mà dễ dẫn đến hói và có thể loang đến các cơ quan khác.

Hiện nay bệnh rất phổ biến, tỉ lệ mắc bệnh á sừng da đầu chiếm từ 2 – 4 % thế giới. Nắm bắt được kiến thức về bệnh sẽ giúp bạn có những cách thức phòng bệnh phát triển và tái phát.

Cách chữa bệnh á sừng da đầu

Á sừng da đầu làm bạn mất tự tin

Cách chữa bệnh á sừng da đầu

1. Nguyên nhân gây bệnh

Đến nay nguyên nhân gây các bệnh á sừng như á sừng da đầu chưa được xác định rõ. Một số yếu tố đã được đưa ra như di truyền, chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến chất lượng lớp sừng không đảm bảo.

Những chất quan trọng với lớp sừng là vitamin A, C, E, D,… Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và cơ địa cũng được nằm trong các giả thuyết.

2. Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ rệt trên đầu. Phần da đầu xuất hiện những lớp vẩy trắng liên kết với nhau thành từng mảng.

Những mảng vẩy màu hồng đỏ, đùn lên thành nhiều lớp. Vào những ngày hanh khô hoặc lạnh, bệnh dễ tiến triển mạnh.

Khi bệnh trở nặng, các mảng vảy loang xuống mặt, các bộ phận trên cơ thể. Bệnh làm móng tay, móng chân người bệnh sưng dày hơn bình thường.

Ngoài ra đi kèm với bệnh có thể là tình trạng bội nhiễm vi trùng. Nguyên nhân do bệnh nhân gãi nhiều hoặc tiếp xúc với môi trường không sạch sẽ.

3. Điều trị

Á sừng da đầu là một bệnh mãn tính, việc điều trị cần được tiến hành kịp thời, tránh để bệnh loang sang các bộ phận khác.

Trong một số trường hợp khi có sự thay đổi nội tiết như bước vào tuổi dậy thì, mang thai, thời kỳ mãn kinh,… bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên khả năng bệnh xuất hiện trở lại không thể nói trước.

Hiện có nhiều bài thuốc chữa bệnh từ Đông y đến Tây y. Hiệu quả của mỗi bài thuốc phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh mỗi người.

Vì thế bạn nên đến khám để được xét nghiệm và được bác sỹ cho phương pháp điều trị hợp lý. Các phương pháp chủ yếu giúp củng cố lớp sừng cho cơ thể từ các sản phẩm thuốc bôi chứa axit salixilic, diprosalic,…

Người bệnh có thể dùng một đợt thuốc gồm Sporal 100mg, Imlas 10mg, Docyxylin 100mg, ngày uống hai lần mỗi lần 1 viên mỗi loại liên tục trong một tháng. Bệnh cạnh đó, người bệnh cần dùng dầu Nizoral để gội.

Trong trường hợp tình trạng nhiễm trùng đi kèm với bệnh, bác sỹ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh để chữa trị.

Cách chữa bệnh á sừng da đầu

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ và hạn chế dầu gội nhiều chất tẩy rửa

Kết hợp với việc dùng thuốc bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tuyệt đối không bóc các mảng vảy, không gãi mạnh lúc ngứa.

Điều này càng làm lớp sừng bị tổn thương và bong da mạnh trong đợt sau. Đội mũ thường xuyên có thể làm chỗ sừng bức bối, thấm mồ hôi khiến bệnh nặng hơn.

Tránh gội đầu bằng dầu gội nhiều chất tẩy rửa. Chế độ dinh dưỡng cần tránh các thực phẩm dị ứng. Đồng thời tăng cường các món ăn chứa dinh dưỡng cơ thể đang thiếu.

Bạn nên nghỉ ngơi song song với làm việc giúp giảm căng thẳng để bệnh không tiến triển hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.