Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

Bệnh á sừng là một bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Đây là bệnh ngoài da khá phổ biến có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau; khiến da thường khô và bong tróc, nhưng rõ rệt nhất là da ở đầu ngón chân, ngón tay.

Vào mùa Đông, khi độ ẩm không khí xuống thấp tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm; phần da bị bệnh dễ bị nứt toác ra, rớm máu đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

Chữa bệnh á sừng vào mùa đông thế nào?

Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

1. Phòng ngừa

Để chăm sóc bệnh á sừng vào mùa Đông, người bệnh tuyệt đối nhớ hoàn toàn không tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa. Càng tiếp xúc với chất tẩy rửa nhiều bao nhiêu càng rửa trôi mất lớp lipit của da bấy nhiêu; khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

Nên đeo găng tay khi rửa bát, lau nhà.

Người bị á sừng ở tay thì khi rửa bát, lau nhà, giặt quần áo nên đi một găng tay túi bóng trước. Sau đó đi một găng tay cao su rồi mới bắt tay vào làm.

Người bệnh á sừng nên luôn luôn dùng kem dưỡng ẩm. Một ngày có thể bôi kem 3 – 4 lần vào vùng da bị bệnh; vì dưỡng ẩm là chìa khóa để người bệnh điều trị bệnh khô da, đặc biệt là bệnh á sừng.

Ngoài ra, có một bài thuốc điều trị dùng ngoài rất hữu hiệu gồm: quế chi, đào nhân, đại hoàng, ba vị lấy lượng bằng nhau đun lên lấy dịch đắp vào hoặc ngâm vào chỗ da bị tổn thương, ngâm trong vòng 1 tuần thì da sẽ mềm mại.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh cần lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý; đặc biệt tăng cường các thức ăn bổ dưỡng cho da.

2. Thuốc điều trị

Bệnh không chỉ điều trị bằng thuốc tây mà còn có thể chữa được bằng những bài thuốc dân gian được truyền theo kinh nghiệm của những người đã dùng.

Lá sung, đu đủ, khoai tây

Khi kết hợp ba loại: Lá sung, lá đu đủ và củ khoai tây ta sẽ có một bài thuốc điều trị bệnh á sừng đơn giản mà không tốn kém.

Nguyên liệu như sau: Lá sung một nắm, lá đu đủ tía một nắm, hai củ khoai tây (luộc chín).

Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

Lá sung dùng 1 nắm.

Cho 3 vị trên giã nhỏ. Lấy một bó chè tươi (xanh) nấu khoảng 10 phút, sau đó để qua ngày cho thiu.

Lấy nước chè này rửa nơi bị bệnh cho sạch sau đó lấy thuốc đã chế sẵn ở trên bó vào rồi băng lại; để qua đêm sáng lấy ra, rửa lại bằng nước chè ấm ấm.

Bài thuốc này thực hiện bằng cách dùng mỗi ngày làm vài lần như vậy sẽ rất hiệu quả.

Cây chè xanh

Dùng nước chè xanh ngâm chân và dùng lá xát vào chỗ da bị nứt rất hiệu quả.

Cách làm như sau: Mua chè xanh về nấu nước (pha đặc), để chè xanh sôi khoảng 15 phút. Sau đó cho vào một chút muối, hòa tan và ngâm chân, tay vào đó.

Trong thời gian ngâm, móng chân bị chè làm cho biến màu đen. Nếu mùa đông khi nước nguội, nên hâm nóng lại rồi lại ngâm. Thời gian khoảng 1h đồng hồ/1 đêm.

Cũng có thể dùng lá chè xanh xát vào những chỗ mụn nước và chỗ nứt nẻ, giúp mụn nước khô miệng, không bị loét nữa. Nếu hợp thì bạn sẽ cảm giác chân của mình dễ chịu hơn khi ngâm.

Còn nếu sau khoảng một tuần ngâm mà không cảm giác dịu đi thì có thể là bạn không hợp thuốc này.

Cây đinh lăng và huyết dụ

Bệnh á sừng cũng có thể chữa bằng cách uống nước của cây đinh lăng và cây huyết dụ.

Cách dùng: lấy mỗi thứ lá một nắm nhỏ cho vào sắc như sắc thuốc bắc, lá huyết dụ bằng ½ lá đinh lăng; sắc khi nào cảm thấy vừa uống là được. Nếu khó uống có thể cho thêm đường hoặc cam thảo vào.

Khác thuốc bắc, uống hai loại lá cây này không sợ bị tăng cân, là loại lá mát nên uống nhiều sẽ rất tốt. Cách tốt nhất là uống thay nước mỗi ngày.

Sài đất và rau răm

Á sừng cũng có thể điều trị rất đơn giản bằng sài đất và rau răm. Sài đất rửa sạch, đun lấy nước, để ấm, dùng rửa tay thật sạch.

Cách chữa bệnh á sừng vào mùa đông

Sài đất rửa sạch, đun lấy nước, để ấm, dùng rửa tay thật sạch.

Rau răm (khoảng 1 mớ) rửa sạch, sau đó vẩy thật khô, giã nát rồi đắp lên chỗ bị á sừng. Mỗi lần đắp như vậy khoảng 1h đồng hồ, ngày đắp 1-2 lần (tùy điều kiện).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.