Cảnh báo việc sử dụng thuốc trị bệnh á sừng chứa chất Corticoid

Tâm lý chung của người bệnh á sừng đều tỏ ra hoang mang lo lắng, đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh phát tác mạnh.

Người bị á sừng thường có tâm lý muốn sử dụng loại thuốc trị bệnh á sừng có tác dụng chữa bệnh nhanh. Người bệnh tự mua thuốc tây dạng mỡ về bôi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chính điều đó khiến cho bệnh ngày trở lên nghiêm trọng và khó điều trị.

Cảnh báo việc sử dụng thuốc trị bệnh á sừng chứa chất Corticoid

Thuốc trị bệnh á sừng chứa Corticoid

Hậu quả để lại trên da sẽ thật kinh khủng. Thậm chí có nhiều trường hợp nở loét, đóng mủ.

Trong các loại thuốc bôi này thường chứa chất corticoid rất có hại cho da. Mặc dù tác dụng ban đầu của thuốc rất nhanh, nhưng sau khi không điều trị bệnh sẽ phát mạnh hơn lúc ban đầu.

Lưu ý khi dùng Corticoid trong điều trị Bệnh á sừng

Corticoid dùng bôi ngoài da sử dụng điều trị bệnh á sừng có nhiều loại dưới dạng đơn chất (Gentrizone, Fucicort). Hoặc phối với hoạt chất khác, như với a. salicylic (Diprosalic, Beprosalic) hoặc với calcipotriol (Daivobet).

Corticoid bôi ngoài da có thể dùng điều trị tấn công bệnh á sừng. Thuốc có ưu điểm làm thương tổn nhanh được cải thiện, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ chấp nhận.

Bởi vì thuốc làm giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh. Nhưng sự cải thiện này duy trì không bền.

Mặt khác sau khi ngừng thuốc bệnh sớm bùng phát trở lại. Khi đó sử dụng lại corticoid tại chỗ sẽ không thấy có hiệu quả.

Nhiều trường hợp dùng corticoid tại chỗ kéo dài thấy xuất hiện thương tổn nhiễm trùng da như mụn mủ, viêm nang lông; nhiễm nấm; mọc lông; giãn mạch và teo da.

Dùng corticoid bôi ngoài da kéo dài sẽ thấy thương tổn không đáp ứng với thuốc. Bệnh không giảm, thậm chí còn tiến triển nặng thêm.

Vì vậy bạn nên thận trọng và phải thực hiện theo đúng phác đồ điều trị  bệnh á sừng của bác sĩ.

Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc chứa corticoid

Đúng là về phương diện chữa bệnh, corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, do thuốc corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ.

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm).

Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm.

Đối với trẻ con, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên tác hại do corticoid tăng lên bội phần.

Như vậy, thuốc corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng đồng thời có nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm. Dùng nó như dùng con dao hai lưỡi.
Vì vậy, ta không nên tự ý dùng bừa bãi mà chỉ nên dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.