Cây vòi voi chữa bệnh á sừng không?

Tôi bị bệnh á sừng đã nhiều năm nay. Trước đây tôi mua thuốc mỡ có bán ở các hiệu thuốc về điều trị. Nhưng chỉ được một thời gian á sừng lại bị lại và thậm chí bị nặng hơn.

Tôi có nghe nói cây vòi voi chữa bệnh á sừng, không biết là có hiệu quả không? Tôi có nghe mọi người mách chữa á sừng bằng lá trầu không nhưng không hiệu quả và còn nóng và rát, da hay bị khô.

Tôi có nên sử dụng cách chữa á sừng bằng cây vòi voi này không?

(Khánh Ly – Hà Nội)
Cây vòi voi chữa bệnh á sừng không?

Cây vòi voi chữa bệnh á sừng?

Bạn Khánh Ly thân mến!

Ban quản trị chuabenhasung.net đã nhận được thư của bạn chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi cây vòi voi chữa bệnh á sừng hay không?

Bệnh á sừng là 1 dạng của bệnh viêm da cơ địa. Bệnh đặc trưng bởi các tổn thương dạng sừng ở các đầu ngón tay, chân, gót, bàn tay, bàn chân…

Bệnh thường khởi phát hoặc tăng nặng hơn trong khi gặp những yếu tố thuận lợi. Cụ thể: Mùa đông (khí hậu lạnh, khô), tiếp xúc với các chất tẩy rửa hàng ngày như xà phòng, nước xả vải, bột giặt, dầu gội đầu, nước rửa bát, kem hóa dược bôi da…

Hiện nay trong dân gian có rất nhiều cách chữa bệnh á sừng bằng các loại cây lá tự nhiên như lá trầu không, lá bạch đàn, chanh, lá lốt, cây vòi voi.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng một cách hiệu quả và hợp lý.

Cây vòi voi chữa á sừng như thế nào?

Theo Đông y, vòi voi có vị đắng, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu thũng, giải độc.

Trong dân gian thường sử dụng để chữa viêm họng, ho, bạch hầu, viêm phổi, sỏi bàng quang, viêm tinh hoàn, phong thấp sưng khớp, lưng gối đau mỏi, loét cổ tử cung, mụn nhọt mẩn ngứa hoặc sưng tấy, viêm mủ da, nhiễm khuẩn ecpet mảng tròn, …

– Liều dùng hàng ngày: 15-30g khô (hoặc 30-60g tươi) sắc nước uống. Dùng ngoài: Lấy cây tươi, gĩa nát đắp.

– Kiêng kỵ: Người già yếu cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn, ỉa chảy lâu ngày, hay chân lạnh. Phụ nữ có thai không nên dùng.

Tuy nhiên việc sử dụng cây vòi voi hết sức lưu ý. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, trong vòi voi có chứa loại chất độc alcaloid pyrolizidin (viết tắt là AP).

Độc tính của AP được tình cờ phát hiện, khi theo dõi tình trạng chết hàng loạt của cừu ở Australia vì ăn một loại lá có chứa AP.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi: Loại ancaloit có vòng pyrolizidin nói trên, có độc tính cao đối với gan và gây huỷ hoại tổ chức gan, gây đau bụng, ỉa chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư.

Cây vòi voi chỉ nên sử dụng để bôi đắp như giã đắp để chữa tụ huyết, bầm tím, do chấn thương, viêm tấy, áp xe, sưng vú, sưng khớp, đinh nhọt giai đoạn chưa có mủ, … cũng cần rất cẩn thận.

Khi có kết quả nên ngừng ngay. Không nên dùng lâu trong 1 thời gian dài ngoài da, không sử dụng để uống.

Xem Video Công dụng của cây vòi voi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.