Uống kháng sinh khiến trẻ dễ bị chàm da dị ứng

Cho các bé sơ sinh và trẻ nhỏ dùng kháng sinh có thể làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh chàm (eczema).

Uống kháng sinh khiến trẻ dễ bị chàm da dị ứng

Lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Một báo cáo đánh giá lại 20 công trình nghiên cứu trước đây đã phát hiện thấy trẻ bị chàm thường có tỷ lệ cao được điều trị kháng sinh trong năm đầu đời. Với mỗi đợt điều trị bằng kháng sinh, nguy cơ mắc bệnh tăng thêm 7%.

Tuy vậy, không có bằng chứng cho thấy kháng sinh do mẹ dùng khi còn mang bầu gây ảnh hưởng tương tự đến thai nhi.

Tiến sĩ Teresa Tsakok, từ Bệnh viện St Thomas ở London, cho biết: “Một lý giải hợp lí là kháng sinh phổ rộng đã làm thay đổi hệ vi sinh vật ở đường ruột. Và điều này gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch đang hoàn thiện, theo cách thúc đẩy bệnh dị ứng”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, công trình nói trên (đăng trên British Journal of Dermatology) là ‘nghiên cứu chi tiết và toàn diện nhất thuộc loại này’.

Mặt khác, họ cũng lưu ý rằng việc sử dụng kháng sinh có thể là hệ quả của sự gia tăng các đợt nhiễm trùng ở trẻ mắc chàm.

“Các bệnh dị ứng, trong đó có chàm, đã gia tăng trong vài thập kỷ gần đây, đặc biệt với trẻ ở các quốc gia có thu nhập cao. Tuy nhiên nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Bằng chứng mới đây chưa phải là kết luận cuối cùng, và các nhà nghiên cứu cũng không khuyến cáo phụ huynh nên bỏ kháng sinh nếu bác sĩ cho rằng cần phải kê đơn.

Song các nghiên cứu như vậy đã mở ra cái nhìn về những nguyên nhân có thể tránh, từ đó giúp định hướng cho công tác chữa bệnh”, Nina Goad, chuyên gia từ Hiệp hội Da liễu Anh nhận định.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.